1. AZVIET.BIZ UP ẢNH HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ » ÚP NGAYAZVIET.BIZ
    AZVIET.BIZ XÉT ACC VIP MIỄN PHÍ » ĐĂNG KÝ NGAYAZVIET.BIZ
    AZVIET.BIZMở chức Năng Up Tin lên đầu trang » UP TIN NGAYAZVIET.BIZ

T.quốc Tìm hiểu về sushi nhật bản

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi phuongnga9xhn, 16 /8/ 2017.

Lượt xem: 192

  1. phuongnga9xhn

    phuongnga9xhn Mới đăng ký

    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    hà nội
    Sushi là món ăn truyền thống của tiếng nhật cơ bản. Cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikebanna, sushi đã đích thực trở nên nét văn hóa đặc biệt của xứ sở mặt trời mọc. Sushi muôn màu, muôn sắc, rộng rãi về loại…

    Phân tích về sushi là Đánh giá về nét văn hóa, về con người, về phong tục của người Nhật. Bài viết sau sẽ cho ta biết về nguyên nhân, về những loại sushi, cũng như là phương pháp thưởng thức sushi để có thể cảm nhận một phương pháp sâu sắc về món ăn đầy sức hút này.



    căn nguyên món sushi

    Sushi là món ăn hơi đặc trưng của người Nhật, bắt nguồn từ một phương pháp muối cá của Trung Hoa cổ.

    Cá được bọc cơm và muối rồi để lên men chỉ cần khoảng từ 2 tháng tới 1 năm. Sau thời gian lên men, người ta bỏ cơm đi và chỉ ăn cá muối không. Phương pháp này được truyền vào Nhật Bản cùng sở hữu việc trồng lúa nước trong thời kỳ Yayoi (năm 300 trước công nguyên tới năm 300 sau CN).
    các phương pháp để lên men khác nhau đã giảm bớt thời gian chờ, song song sử dụng thêm dấm làm cho gia vị, và ngày nay người Nhật sử dụng cả cơm cộng cá muối. Bây giờ ko còn thời kỳ cá muối mà người ta thưởng thức trực tiếp cá sống và hải sản tươi sống cùng sở hữu cơm trộn dấm.

    Thành phần chính trong món sushi

    Sushi bảng chữ cái tiếng nhật và cách viết sở hữu tất cả thành phần và công thức chế biến khác nhau, bên cạnh đó nguyên liệu chính để khiến nên món này là cơm trộn dấm kết hợp có những chiếc thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi (mù tạt).

    Cơm trộn dấm: gọi là sumeshi hay sushimeshi. Dòng dấm sushisu chuyên sử dụng để trộn cơm là dấm với pha chút muối, các con phố, rượu ngọt mirin. Cơm ko nấu chín hoàn toàn được trộn sở hữu dấm.

    các mẫu hải sản dùng để làm sushi gọi là tane, bao gồm cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, những dòng ốc biển, cua biển, trứng cá hồi…

    tuy nhiên còn với các thành phần khác như các loại rau, củ quả, đậu phụ, và những gia vị kèm theo: nước tương, wasabi.

    các loại sushi

    Sushi rất đa dạng có đa dạng dòng vật liệu được dùng để chế biến, điểm chung giữa những dòng sushi ngừng thi côngĐây là phần cơm trộn giấm thì ko thay đổi.

    1. Nigiri

    Nigirizushi là cái sushi sở hữu hình dạng chúng ta thường thấy nhất. Mẫu sushi này bao gồm phần cơm được nặn bằng tay thành dạng hình khối chữ nhật dài, góc cạnh tương đối tròn, và miếng cá sống, tôm sống, mực sống, bạch tuộc, hoặc trứng cừu được đặt lên trên (topping). Giữa miếng topping và cơm mang thể mang phết thêm một tẹo.

    Gunkanmaki: đây là 1 dạng đặc biệt của nigirizushi, lúc với thêm 1 miếng rong biển cuốn tiếp giáp với miếng cơm. Chiếc sushi này, phần topping thường được sử dụng là những chiếc trứng cá, nhím biển…

    Temarizushi: cũng là dạng nigirizushi nhưng được tạo dáng hình cầu. Bất kì cái topping nào cũng được sử dụng khi khiến cho temarizushi, thậm chí là làm thịt nguội cho trẻ thơ hoặc hoa quả cho những người ăn chay.

    2. Makizushi

    Đây là dòng sushi có hình dạng trụ, được tạo hình bằng việc tiêu dùng tấm mành tre để cuộn các vật liệu vào có nhau thành một hình trụ dài, sau chậm tiến độ sẽ dùng dao sắc để cắt thành những miếng ngắn hơn (thông thường là cắt thành 6 hoặc 8 miếng) vừa ăn. Chiếc sushi này thường được gói trong tấm rong biển khô, thỉnh thoảng trứng tráng mỏng, dưa chuột bào mỏng, lá tử tô cũng được sử dụng để thay cho tấm rong biển.

    Futomaki: là cái maki “béo”, sở hữu cơm và nhân được gói bên trong tấm rong biển. Miếng sushi thường lùn hơn, trục đường kính to hơn (5-6cm). Phần nhân thường gồm đa dạng mẫu vật liệu với những màu sắc khác nhau hoặc mùi vị bổ trợ cho nhau.

    Hosomaki: là chiếc sushi “gầy”, sở hữu cơm và nhân được cuộn bên trong tấm rong biển. Phần nhân thường chỉ là 1 nguyên liệu, phổ biến nhất là cá hồi, cá ngừ, dưa chuột, cà rốt, quả bơ.

    Temaki: đây là mẫu sushi hình nón sở hữu tấm rong biển cuốn bên ngoài, bên trong là cơm và những nguyên liệu sẽ được để lộ ra trông rất quyến rũ. Temaki hơi to nên phải sử dụng tay cầm ăn, ko gắp được bằng đũa, và temaki thường được ăn ngay sau lúc gói, vì tấm rong biển sẽ rất chóng vánh bị ngấm ẩm và mềm ra làm cho người ăn khó cầm. Thành ra, Các bạn quan tâm là những miếng temaki được làm cho sẵn và bán theo dạng fastfood luôn mang một lớp nylon bao lấy tấm rong biển, lúc ăn chúng ta sẽ rút miếng nylon này ra.

    Uramaki: đây là cái sushi mà phần cơm sẽ ở bên ngoài, lá rong biển và nhân sẽ được cuộn vào bên trong. Vì cơm ở phía ngoài nên để chống dính và cho đẹp, ngon mắt hơn, miếng sushi sẽ được lăn qua lớp trứng cá, trứng tôm hay vừng.

    3. Inarizushi

    có nhẽ đây là dòng sushi thuần tuý và tốt tiền nhất, bởi vì nó chỉ là cơm được nhồi vào bên trong một loại “túi” là đậu phụ cừu (aburaage). Loại sushi này lúc ăn cũng cho cảm giác hơi thú vị, có vỏ đậu phụ dai dai nhai, khá với vị chua một tẹo, hoà quyện mang cơm dẻo, thơm, vị chua dịu.

    4. Chirashizushi

    Đây là suất sushi to, gồm một bát cơm sushi lớn, bên trên xếp đều các chiếc hải sản sống, nấm, rau..

    5. Oshizushi

    tiếng nhật giao tiếp Được gọi nôm na là sushi “ép”, loại sushi này cần sử dụng khuôn gỗ để làm cho. Cá sống sẽ được để ở dưới đáy khuôn, sau chậm tiến độ cơm được phủ lên trên miếng cá, và mẫu “nắp” gỗ sẽ được tiêu dùng để ấn cơm xuống thật chặt cho dính vào miếng cá. Sau ngừng thi côngĐây, khuôn được toá ra và miếng sushi to sẽ được cắt thành những miếng nhỏ hơn.

    Sushi thường được sắp trên 1 đĩa nhỏ gồm 2 miếng cho 1 phần ăn, hoặc 6 miếng nếu như là những mẫu maki, hoặc là một đĩa lớn tổng hợp phổ biến chiếc. Khi ăn sushi, người ta thường chấm mang xì dầu, ai thích thêm vị cay nồng thì hoà wasabi vào xì dầu.

    các địa chỉ bạn có thể tham khảo khi muốn thưởng thức các cái sushi ngay tại Hà Nội là nhà hàng buffet lẩu nướng Nhật bản Chiaki BBQ tại 75 Đại Cồ Việt và 1 số nhà hàng hàng Nhật Bản khác trong nội ô.
     
    azviet.biz - Đăng tin rao vặt miễn phí từ A - Z !

    azviet.biz không bán hàng trực tiếp, quý khách hãy liên hệ với người đăng tin.
    azviet.biz sẽ không chịu trách nhiệm khi quý khách gặp rủi ro trong các giao dịch với nhau.
    azviet.biz nghiêm cấm sử dụng website với mục đích lừa đảo hoặc kinh doanh-bán hàng đa cấp.

Chia sẻ trang này